TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC BẰNG MÓC VÀ LÁ KHÔ CỦA SUSANNA BAUER | ARTWORKS WITH CROCHET AND DRIED LEAVES BY SUSANNA BAUER

bauer

Đan móc (crochet) là một nghề thủ công với vật liệu là len, chỉ màu… ; sản phẩm thường có kích thước nhỏ như khăn để tách, khăn để bình bông, búp bê, giày trẻ em, giỏ xách,  nịt ngực… Cũng có sản phẩm cỡ lớn như khăn quàng cổ, áo ấm… nhưng rất hiếm.  Đó là kết quả của lao động công phu, tỷ mỷ, mất nhiều thời gian. Dù chúng có hoa văn tinh tế và hình dáng xinh xắn nhưng chỉ được coi là đồ thủ công, chưa phải là nghệ thuật.

.

Crochet in the traditional sense is a craft using wool, colored thread… and other materials; The products are usually small in size such as flower vase pads, clothes for dolls, children’s shoes, hand bags, corsets … There are also larger products such as scarves, sweaters … but very rare. They are the result of meticulous, elaborate labor, which takes a long time. Although they have delicate patterns and lovely shapes, they are only considered craft, not art.

2073

Người bình thường chẳng ai nghĩ đến việc dùng lá khô để làm gì nếu không có mãnh vườn để ủ lá thành phân. Lá vàng, lá khô cũng có ẩn dụ về tính vô thường của kiếp nhân sinh và xuất phát ý tưởng của hàng vạn bài thơ.

.

Most of us do not think of using dry leaves to make something useful if we have no gardens to compost them. Gold and dry leaves also have metaphors of the impermanence of human life and suggest the ideas for thousands of poems.

2525

.

Lá khô đã hoàn thành niệm vụ của mình và sắp sửa hòa vào đất để biến thành chất nuôi dưỡng cho cây. Về khoa học thì lá không mất mà lại trở về với cây. Về Phật giáo thì sự luân hồi biểu hiện rõ ở vòng đời của lá.

.

Dead leaves have completed their duties and are about to merge with the soil to turn into nourishment for plants and trees. In science, leaves do not disappear but go back to trees. In Buddhism, reincarnation is evident in the life cycle of leaves.

Trans-Plant No.19

.

Susanna Bauer, một nữ nghệ sĩ sinh ở Đức, hiện sống tại Cornwall, một hạt ở cực tây nam Vương quốc Anh, không bỏ qua ẩn dụ đó nhưng bằng cách kết hợp giữa nghề đan móc với lá khô, thu hẹp khoảng cách giữa thủ công và mỹ thuật, để tạo ra những tác phẩm điêu khắc diễn đạt nhiều ý nghĩa nhân sinh khác nữa.

.

Susanna Bauer, an artist born in Germany, now living in Cornwall, a county in the southwest of the UK, does not ignore that metaphor but by combining crochet with dry leaves, she narrows  the gap between crafts and fine arts to create sculptures that express many other meanings as well.

3072

.

Kết hợp giữa lá và móc là kết hợp trái với định luật của tự nhiên nhưng đó là ước muốn sâu nhất của con người. Ai cũng muốn trẻ mãi không già chứ không ai muốn chết.  Thế nhưng khi xem những tác phẩm của Susanna Bauer, dường như chúng diễn tả được cái tham vong phi lý đó, bởi thời gian dường như đứng lại. Cái thứ đáng ra đã tan nát rồi lại mang một sự sống mới, một hồn cốt mới.

.

The combination of leaves and crochet is against the law of nature but it is men’s deepest desire. Everyone wants to be forever young and not dead. But when we watch Susanna Bauer ‘s works, they seem to describe that absurd greed, because time seemed to stop. What should have been broken up and disappeared now get a new life, a new soul.

 

5186

.

Kết hợp giữa lá và móc là kết hợp giữa mỏng manh và chắc chắn,  giữa yếu và mạnh, giữa ốm và khỏe,  giữa dịu dàng và căng thẳng, giữa tình cảm và lý trí, giữa tự do và luật lệ, giữa cá nhân và gia đình hay xã hội,  giữa rách nát và lành lặn,   giữa sự dễ tổn thương và phục hồi, giữa con người và môi trường, giữa vô thường và thường hằng…

.

The combination of leaves and crochet expresses the balance of fragility and strength, between being delicate and resilient, between being weak and strong, between being gentle and tense, between affection and reason, between freedom and law, between individuals and the family or society, between torn and healed, between vulnerability and recovery, between men and the environment, between impermanence and eternity …

.

Common Thread

.

Cuộc sống hoàn hảo là kết hợp giữa hai đối nghịch đó.

Gia đình muốn hạnh phúc cũng phải kết hợp hai đối nghịch đó.

Thế giới muốn tồn tại phải kết hợp hai đối nghịch đó.

Và còn ý nghĩa nào nữa thì tùy vào mỗi người thưởng ngoạn.

.

A perfect life is a combination of the two opposites.

Families that want to be happy must also combine the two opposites.

The world that wants to exist must combine the two opposites.

And what else is up to each person’s feelings, thoughts and imagination.

.

Flow

Tài liệu tham khảo:

Theguardian.com,

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/gallery/2019/jun/22/leaves-become-intricate-crochet-art-in-pictures

Thisiscolossal.com,

Found Leaves with Delicate Crochet Embellishments by Susanna Bauer

Boredpanda.com,

Delicate Crocheted Leaf Sculptures By Susanna Bauer

 

7786

 

Cube Tree No.5

 

Connect

 

 

Navigation

navigation

 

 

Halves II

 

Lace II

 

Moom II

Moon XXX

 

Union

 

web

 

Suspended

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: