TRANH CỦA LÊ DUY ĐOÀN – HẠNH PHÚC VÀ AN LẠC


Họa sĩ Lê Duy Đoàn, quê Thừa Thiên – Huế, một nhà giáo về hưu, sắp vào tuổi thất thập, hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh, vốn mê vẽ từ hồi còn là sinh viên sư phạm. Hơn 40 năm nay, ngoài nghề dạy học, tâm hồn anh vẫn dành trọn cho hội họa, xem như đó là cái “nghiệp”, niềm đam mê diễn đạt cảm quan và nhân sinh quan của mình bằng màu sắc và đường nét trên khung vải.


Vào tháng 9-2009, anh đã tổ chức cuộc triển lảm mỹ thuật cá nhân đầu tiên tại số 4 Hoàng Hoa Thám-Huế, có tên Triển lảm Mỹ thuật “Lạ”, với gần 40 bức họa có đường nét, màu sắc, bố cục hết sức “lạ” đối với những người yêu mỹ thuật trên đất Thần Kinh.Đến tham dự phòng triển lảm trên, Giáo sư Nhà văn Trần Kiêm Đoàn, người đồng môn với anh, có cảm nhận như sau:


“Xem tranh Lê Duy Đoàn trong một cảm nhận tĩnh lặng như thế làm tôi cảm thấy hạnh phúc và an lạc. Hạnh phúc vì có những nỗi đam mê ngỡ như trễ tràng, về muộn ở tuổi về chiều; nhưng hóa ra vẫn còn quá sớm khi nhìn lên giá vẽ, thấy và cảm nhận từ những chấm, sợi và mảng màu mà Lê Duy Đoàn diễn tả trên khung vải còn nguyên sự tươi mát xuân xanh. An lạc vì dẫu cho anh đang chấm phá về một nội dung bão nổi, một dòng đời trong hoài niệm xa xưa hay một ý niệm đời thường mà “làm đày” như triết lý… thì tổng quan những bức tranh của anh vẽ từ màu sắc đến đường nét và nội dung, đều toát lên sự hài hòa, thoáng rộng như một ý niệm khép mở của thiền.” (Trích từ bài “Xem tranh Lê Duy Đoàn”, tác giả: Trần Kiêm Đoàn, chantran.art2all.net).

Mời các bạn thưởng lảm 8 bức họa của Họa sĩ Lê Duy Đoàn, trong đó, những bức vẽ năm 2010 chưa có mặt trong cuộc triển lảm nói trên.

 

 


1. Bóng đổ gần, 2010 , 65×75 cm, 70×70 cm

 

 

 

 


2. Một nhà thơ , 2010, 70×90 cm

 

 

 

 


3. Đứt thôi lại nối , 2010, 70×90 cm

 

 

 

 


4. Tĩnh, 2010 , 70×90 cm

 

 

 

 


5. Thăng, 2010, 80×110 cm

 

 

 

 


6. Rồng và Đất, 2008 ,100×130 cm

 

 

 

 


7. Mưa Huế, 2009, 100×130 cm

 

 

 

 


8. Ngụ ngôn Lân và Công, 2008 ,

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s