Những cô gái bán cau có tội tình chi?

 Nhiều người Đài-loan có cái nhìn không mấy thiện cảm về việc nhai cau và những cô gái bán cau có lẽ do sự khác biệt về giai cấp. Từ người trồng cau, phân phối, bán lẻ đến người tiêu thụ đều là dân quê. Việc ăn mặc khá mát mẻ của các cô gái bán cau cũng khiến người ta nghi ngờ. Tuy nhiên báo chí lại cho rằng khách du lịch nước ngoài lấy làm lạ khi trông thấy cảnh những cô gái trẻ đẹp bán cau trong những ki-ốt bằng kính bên đường và cho đó là một nét văn hóa độc đáo. Còn nói đến ăn mặc thì rất nhiều nghề khác như vũ nữ, ca sĩ …còn hở hang hơn nhiều. Các cô cho rằng ăn mặc càng mát mẻ, càng bán được nhiều hàng!Một bản văn cổ của người Trung Quốc về cây thuốc cho rằng trái cau là một dược liệu, trong khi Luật Quản lý Vệ sinh Thực phẩm lại xem cau là một món ăn. Thổ dân Úc dùng cau để đãi khách quý, trong khi cau là một trong 12 vật sính lễ của người Đài.Giá cau tăng vọt vào giữa thập niên 1970, nhưng ngày nay giá đã hạ và ổn định. Phỏng tính có chừng 3,5 triệu người ăn cau.

Những ki-ốt kính và những người đẹp bán cau xuất hiện đầu tiên tại thị xã Guoxing vào cuối thập niên 1960. Lợi ích thu được từ trái cau làm tăng thu nhập cho người trồng , người phân phối, người bán cau. Nông dân trồng cau có tiền để trả học phí cho con. Thêm vào số lượng hơn 10 ngàn người bán cau là những cô gái trẻ đẹp trực tiếp bán cau với thu nhập chính đáng. 
Các cô gái bán cau cũng giúp chỉ đường cho tài xế và cung cấp thông tin cho cảnh sát.Tuy nhiên, việc kinh doanh cau cũng có mặt tiêu cực. Về môi trường, việc trồng cau có ảnh hưởng đến sự bảo tồn nước và đất trồng trọt; về xã hội, việc nhai cau có thể gây ung thư dẫn đến tăng gánh nặng cho ngành y tế; những ki-ốt bán cau bất hợp pháp có thể cản trở giao thông.

Tài liệu tham khảo:
– Báo Taipei Times, tựa bài: Why pick on betel-nut beauties? Tác giả: Huang Wan-tran, 12/03/2007.
– Wikipedia, Betel nut beauty, bản tiếng Anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: