Swaziland-vương quốc nhỏ bé, nhiều tai tiếng nhưng hấp dẫnNhà của người Swaziland

Swaziland là một quốc gia thuộc châu Phi, có diện tích 17.636 km² ( bằng diện 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế cọng lại), đứng hàng 154 thế giới. Nước này hoàn toàn không có biển, đông giáp với Mozambique, ba phía khác giáp với Nam Phi.

Theo số liệu năm 2009, dân số của Swaziland là 1.185.0000 người (chỉ bằng một nửa dân số của 3 tỉnh nói trên cùng thời gian). Ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Swazi.

Swaziland giành được độc lập từ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vào ngày 6 tháng 9 năm 1968. Hiện nay nước này là một quốc gia theo chế độ quân chủ chuyên chế, đứng đầu là nhà vua, cai trị bằng sắc lệnh, cũng có một bản hiến pháp nhưng chỉ để củng cố vương quyền.

Vương quốc Swaziland nhỏ bé nhưng đa sự, nhiều “thành tích” xếp vào loại nhất thế giới. Vương quốc này đã từng có một vị vua sở hữu đến 72 bà vợ. Vua Mswati III hiện nay có 14 bà vợ, ( có báo nói 22) được xếp vào top 15 vị vua giàu nhất thế giới, nổi tiếng xa hoa phung phí, dùng tiền tỷ để xây lâu đài, sắm nhiều xe đắt tiền cho các bà vợ, trong khi đó, 70% người dân nước này có thu nhập trị giá dưới mức 1 dollar Mỹ một ngày, có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới vì có tới 38% người trưởng thành nhiểm HIV. Vào tháng 9/2010 đã rộ lên tin đồn chuyện dan díu tình cảm giữa ông Ndumiso Mamba, Bộ trưởng bộ tư pháp và Nothando Dube, 22 tuổi, vợ thứ 12 của đức vua Mswati III, hậu quả khiến ông bộ trưởng này phải từ chức còn Nothando Dube thì bị quản thúc 24/24. Nothando Dube từng là hoa hậu tuổi teen và được nhà vua chọn làm vợ lúc mới 16 tuổi. Tiffany Simelane, hoa hậu Swaziland tại Miss World 2008, tự chấm dứt cuộc đời khi 21 tuổi, chỉ 22 ngày sau khi trao lại vương miện cho người kế nhiệm!

Thế nhưng thế giới biết đến Swaziland nhờ lễ hội Múa Sậy Umhlanga (tiếng Anh là Reed Dance) tổ chức hằng năm, có sự tham dự của nhà vua cùng vợ con và nhiều quan khách. Tham gia lễ hội này là tất cả những thiếu nữ được chứng minh là còn trinh, chưa chồng, (các cô gái được kiểm tra trinh tiết trước khi được phép tham gia lễ hội) .

Lễ hội nhằm mục đích khuyến khích các cô gái bảo vệ trinh tiết trước khi kết hôn, tỏ tòng kính trọng hoàng hậu bằng cách đi chặt sậy ở một vùng gần bờ sông rồi mang đến xếp ở chỗ gần cung điện của hoàng hậu để làm hàng rào, (sậy là vật liệu chính để làm nhà và hàng rào của người Swaziland), và qua công việc lẫn lễ hội, các cô gái học tập được tính hợp tác và đoàn kết, cùng chia sẻ những kinh nghiệm để tự bảo về mình chống lại HIV.

Lề hội này được tổ chức vào cuối tháng 8 và kéo dài khoảng một tuần lễ. Một phụ nữ thành thạo về nghi lễ và các điệu múa được chọn là người điều khiển lễ hội. Phụ tá bà này là một cô công chúa.

Ngày đâu tiên họ được xe của chính phủ chở đến tập trung tại khu lễ hội. Năm nay, 2010, lễ hội được bắt đầu tổ chức vào ngày 31/8 ở Ludzidzini, thuộc Lobamba, thủ đô của Swaziland. Họ ngủ trong các lều trại do nhà vua dựng lên hoặc trong các trường học gần đó.


Ngày thứ hai họ đi chặt sậy, xa thì được xe chở đi, gần thì đi bộ. Tối họ ngủ ở trại.

Ngày thứ ba họ chặt cây và bó thành từng bó.


Ngày thứ tư họ mang sậy về.


Ngày thứ năm họ nghỉ ngơi, tắm rửa và trang điểm. Họ được nghe các diễn giả thuyết trình về sức khỏe và kế hoạch gia đình.

Ngày thứ sáu họ mang sậy đến để một nơi gần chỗ ở của hoàng hậu.


Ngày thứ bảy là ngày chính của lễ hội. Nhà vua và gia đình cùng quan khách đến ngồi trên khán đài. Năm nay có đến 2.000 quan khách, trong đó có tổng thống của Zimbabwe và tổng thống của Malawi. Nhà vua đọc diễn văn nói về việc giữ gìn trinh tiết liên quan đến giá trị của phụ nữ và việc ngăn ngừa thản họa HIV. Nhà vua cũng cám ơn các cô gái đã tham gia lễ hội.


Từ trên khán đài nhìn xuống.

Vua và quan khách.

Các cô gái di chuyển thành từng đoàn, có các công chúa dẫn đầu, lần lượt đến múa hát trước khán trước khán đài. Họ đeo vòng tay, vòng cổ, vòng tay, vòng chân với đủ thứ hạt cườm và dây quàng vai đủ màu sặc sở. Đặc biệt họ chỉ mặc váy ngắn và để mình trần.


Công chúa dẫn đầu đoàn múa


Các bà hoàng hậu cũng than gia

Nhà vua cùng đội cận vệ cũng xuống sân múa với các thiếu nữ. Đây cũng là dịp nhà vua chọn thêm vợ cho mình.


Nhà vua vừa múa vừa ngắm các cô gái. (Nhiều bộ lạc ở châu Phi có tục chọn vợ bằng cách xem ngực).

Ngày thứ tám, nhà vua cho mổ bò và phát thịt cho các cô gái mang về nhà.

Lễ hội Múa Sậy năm nay có đến 26 000 cô gái tham gia. Ngoài ra còn đông đảo nam thanh niên, người nhà của các cô gái và vô số khách du lịch từ khắp thế giới.


Năm ngoái, một cô gái đã bị chết vì dẫm đạp và một cô khác bị hảm hiếp trong ngày ngay sau lễ hội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: