ĐI ĂN BÁNH KHOÁI Ở HUẾ VÀ XEM GRAFFITI


Graffiti là từ tiếng Anh gốc La-mả có nghĩa là tranh vẽ hoặc chữ viết lên tường ở những nơi công cọng. Hàng triệu năm trước, khi còn sống trong hang, con người đã vẽ tranh, thường là những con vật, ở những nơi thờ cúng. Vào thời người Hy-lạp bị đế chế La-mã cai trị từ năm thứ tư trước công nguyên, mặc dù trình độ văn minh khá cao nhưng không hề có những phương tiện truyền thông như thư tín hay điện thoại hoặc interrnet như bây giờ, do đó người dân thường viết hoặc vẽ lên tường nơi công cọng để gởi thông tin cho nhau. Năm 1784, những nhà khảo cổ bắt đầu đào bơí để khám phá thành phố Pompeii bị chôn vùi hoàn toàn bởi tro bụi của ngọn núi lửa Vesuvious vào năm 79 sau công nguyên và khám phá nhiều chữ viết và tranh trên tường có nội dung là những tin nhắn hay chỉ đường đến một nơi nào đó.Graffiti hiện đại
bắt nguồn từ những tranh hoặc chữ mà bọn côn đồ thường vẽ lên tường để đánh dấu lãnh thổ. Dần dần, các nghệ sĩ biến graffiti thành một hình thức nghệ thuật riêng, sáng tác nhiều kiểu font chữ riêng mặc dù không gian dành cho họ không nhiều vì pháp luật ngăn cấm. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng cấm. Năm 1996, thành phố Tijuana ở Mexico đã tổ chức một cuộc triển lảm dành cho các họa sĩ Graffiti đường phố.


Lan man về lịch sử của graffitti hơi nhiều, giờ xin mời các bạn cùng nhóm chúng tôi đến một quán bánh khoái ở cửa Thượng Tứ, Huế và ngạc nhiên thấy hầu hết tường bên trong quán đều bị che phủ bởi một thứ tranh vẽ nguệch ngoạc và hàng nghìn câu chữ của đủ mọi thứ ngôn ngữ trên thế giới. Từ lúc có người viết đầu tiên cho đến lúc các bức tường đã không còn trống chỗ phải kéo dài đến vài chục năm và chủ nhân cố tình để như vậy để biến nó thành một hình thức nghệ thuật độc đáo để quảng cáo cho món ăn của mình vì đa số các câu đều có nội dung khen ngợi món ăn ngon. Hình thức graffiti này , mặc dù chỉ là thứ graffiti thời cổ đại, cũng chứng tỏ chủ quán có máu nghệ sĩ, dễ tính, chấp nhận một thứ tự do phương tây.


Huế bây giờ là thành phố Festival văn hóa quốc tế và hình thức graffiti như thế này cũng chứng tỏ Huế là điểm đến của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới và cũng chứng tỏ người Huế đã chịụ thay đổi để thích nghi với sự ảnh hưởng của du lịch vào nền văn hóa vốn trầm mặc của mình.

Advertisements

2 Responses to ĐI ĂN BÁNH KHOÁI Ở HUẾ VÀ XEM GRAFFITI

  1. Như Mai says:

    Hic còn nhiều chỗ mình chưa được đi quá! bánh khoái là bánh xèo phải không anh Phước?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s