Kazuko Akasaki – người thổi hồn vào lá


Vẽ tranh bằng lá cho đến nay không phải là chuyện lạ nhưng để có những tác phẩm hội họa có tính sáng tạo độc đáo và có giá trị nghệ thuật cao thì chưa ai vượt qua họa sĩ Nhật Bản Kazuo Akasaki.

Mặc dù phải chịu khó khăn về kinh tế, nợ nần chồng chất và một thời gian dài phải sống nhờ vào trợ cấp của gia đình, nhưng Aksaki vẫn cố đeo đuổi con đường nghệ thuật. Vào thời điểm gần như hoàn toàn thất vọng thì ông được báo tin tác phẩm “ Gian hàng hoa quả” của ông được trao giải “Salon de Paris” ở Triển lảm Mỹ thuật Paris 1986.

Giải thưởng trên đã khẳng định sự thành công của ông trong nghệ thuật và nhờ đó bán được rất nhiều tranh. Ông cũng viết nhiều sách hướng dẫn nghệ thuật sáng tác tranh bằng lá và mở một trường dạy nghề.

Tác phẩm của ông tiêu tốn rất nhiều thì giờ và công sức. Có bức ông phải mất đến nửa năm mới hoàn thành. Chỉ với gam màu nâu bạc tự nhiên của lá khô, không dùng màu tự nhiên, ông vẫn diễn tả những cảnh vật mặc dù hơi buồn nhưng hết sức sinh động.

Muốn thấy tranh của Kazuko Akasaki độc đáo và sáng tạo như thế nào thì phải so với những dòng tranh của những nơi khác. Người Trung Quốc và Ấn Độ thường vẽ tranh trên lá hay cắt lá thành tranh. Người Việt cũng mới bắt đầu vẽ tranh bằng lá nhưng dùng hóa chất để nhuộm lá và thêm đường nét bằng sơn dầu. Tranh lá Việt thường chỉ mô phỏng các tranh đã nổi tiếng có sẵn, màu sắc tương đối sặc sỡ.

Thành công của Kazuko Akasaki không chỉ nhờ tài năng hội họa, lòng say mê nghệ thuật vô bờ bến mà còn nhờ ý chí vượt qua khó khăn, sự tin tưởng vào bản thân và có lẻ cũng nhờ một chút may mắn nữa.

Source: http://www.japanprobe.com

CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANH LÁ ẤN ĐỘ

TRANH CẮT LÁ TRUNG QUỐC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: